Thong tac, Thong tac cong– Sau khi báo Dân trí đăng bài “Rác chất cao thành “núi” giữa trung tâm Hà Nội”, UBND TP. Hà Nội đã có công văn chỉ đạo xử lý vụ việc. Tuy nhiên, bãi rác phố Hoàng Cầu vẫn tồn, khác hẳn với báo cáo của Công ty Môi trường Đô thị Hà Nội.

 >> Rác chất cao thành “núi” giữa trung tâm Hà Nội
 >> Thành phố yêu cầu xử lý “núi rác” giữa Thủ đô

Như Dân trí đã đưa tin về tình trạng rác chất cao thành đống lớn, cao hơn đầu người, chiếm hết đường đi, mùi hôi thối nồng nặc, mất cảnh quan đô thị diễn ra ở ngõ 34 Hoàng Cầu, quận Đống Đa, TP. Hà Nội.
Trước sự việc trên, ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã ký công văn số 6172/UBND-TNMT chỉ đạo Sở Xây dựng kiểm tra, chỉ đạo thu gom, xử lý, báo cáo UBND Thành phố và thông tin cho báo Điện tử Dân trí kết quả thực hiện trong tháng 8/2012.
Bãi rác khổng lồ vẫn tồn tại nguyên vẹn, nhưng được dồn, ủi vào phía trong
Bãi rác khổng lồ vẫn tồn tại nguyên vẹn, nhưng được dồn, ủi vào phía trong

Dẫy tường bê tông đổ, tạo điều kiện thuận lợi cho một số người dân thiếu ý thức tiếp tục xả rác vào

Dẫy tường bê tông đổ, tạo điều kiện thuận lợi cho một số người dân thiếu ý thức tiếp tục xả rác vào

Hàng rào tôn này mới được dựng lên thay thế hàng rào bê tông
Hàng rào tôn này mới được dựng lên thay thế hàng rào bê tông

Hàng rào tôn này mới được dựng lên thay thế hàng rào bê tông

Người dân lo lắng với kiểu xử lý này, chẳng mấy chốc hàng rào tôn mỏng manh lại đổ, rất có thể rác lại tràn ra ngoài

Tiếp đó, ngày 20/8 Báo Điện tử Dân trí nhận được công văn số 639/MTĐT của Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội do ông Nguyễn Hữu Tiến, Phó Tổng giám đốc ký.
Công văn trên nêu rõ, sau khi nhận được ý kiến phản ánh của Báo Dân trí, công ty đã cho kiểm tra sự việc báo nêu, cụ thể như sau: Khu đất cuối đường Nguyễn Phúc Lai, ngõ 34 Hoàng Cầu là khu đất trống được xây tường rào bao quanh thuộc phạm vi đất dự án, trong nhiều năm bị khu dân cư xả rác vào phía trong tường rào, do trời mưa to kết hợp rác thải sinh hoạt để lâu năm chèn ép dẫn đến đổ tường rào.
Ngày 1/8/2012, chi nhánh Đống Đa (đơn vị được Công ty giao đảm nhận vệ sinh môi trường trên địa bàn) đã phối hợp với UBND phường Ô Chợ Dừa, Ban QLDA quận Đống Đa kiểm tra hiện trường, xác nhận sự việc trên để giải quyết thu gom vận chuyển hết rác, đất thải phần sát với tường rào và san gạt mặt bằng để giảm ảnh hưởng tới môi trường.
Công ty Môi trường Đô thị Hà Nội đã tổ chức thu gom rác thải, phế thải ở khu vực theo yêu cầu của chính quyền sở tại và bàn giao mặt bằng cho đơn vị quản lý là UBND phường và Ban QLDA quận Đống Đa.
Ngay sau khi nhận được công văn trả lời của công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội, ngày 20/8/2012, PV Dân trí đã quay lại ngõ 34 Hoàng Cầu để xác minh hiện trạng bãi rác.
Tại hiện trường cho thấy bãi rác này vẫn chưa được xử lí dứt điểm. Theo ghi nhận, ngành chức năng đã cho máy xúc, máy ủi “dồn” rác về phía trong của khu đất trống để giải tỏa đường đi. Những hàng rào bằng tôn được dựng lên để che chắn ngăn rác đổ ập ra đường. Theo quan sát, dãy tường bê tông dài hàng trăm mét dọc theo bãi rác bị đổ đã được thay thế bằng hàng rào tôn.
Người dân vẫn bức xúc vì rác còn guyên vẹn, chưa được chuyển đi. Thậm chí những người dân thiếu ý thức lại “đắp” thêm “núi rác” ngày một cao và dài hơn. Mất cảnh quan đô thị, ô nhiễm, gây nguy cơ dịch bệnh, ảnh hưởng đến đời sống của các hộ dân.
Cách xử lí bãi rác như vậy càng khiến người dân nơi đây hết sức bức xúc. Những trận mưa lớn vừa qua khiến cả con phố ngập chìm trong nước bẩn từ bãi rác đổ về. Mùi hôi thối bốc lên rất khó chịu. Chưa hết, rác được ủi vào phía trong tạo nên một khoảng trống lớn “góp phần” cho một số người dân thiếu ý thức lại “tiện tay” ném rác qua bờ rào.
Chị Hà, một người dân ở đây phân trần: “Mấy ngày trước thấy có nhiều người đến, tưởng họ cho thu dọn bãi rác này, chuyển rác đi xử lí nơi khác. Nếu xử lí theo cách này thì chẳng bao lâu nữa rác lại “đè” đầu dân”.
Qua tìm hiểu, một số người dân cho biết, diện tích đất hiện đang chứa bãi rác tự phát tại ngõ 34 Hoàng Cầu là thuộc đất Dự án xây dựng nhà cao tầng được quy hoạch từ nhiều năm nay. Thế nhưng không hiểu lí do vì sao chưa được xây dựng? Đây là cũng là nguyên nhân khiến bãi rác tự phát tồn tại nhiều năm nay.
Thực tế trên cho thấy vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm như báo cáo của Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội.